fbpx
Nhộn nhịp cảnh làm bảng hiệu, sửa mái nhà sau bão

Nhộn nhịp cảnh làm bảng hiệu, sửa mái nhà sau bão

Khan hiếm nhân công sửa mái nhà

Dọc trên những tuyến đường từ Kỳ Phong vào thị xã Kỳ Anh, sườn cảnh hoang tàn đổ nát vẫn hiện rõ trên những mái nhà bốc ngói nhôm nhoam; những biển hiệu, mái che vỡ nát, vẹo vọ vẹo. Bất chấp cái nắng như đổ lửa, tản mát từng nhóm người vẫn bám trụ trên những mái nhà tranh thủ tối đa thời kì để giải quyết dần khối lượng công việc mập mạp mà cơn buồn bựco số 10 để lại. Tuy vậy, nhiều nhà còn tốc mái nham nhở vẫn chưa được tôn tạo.

Nhộn nhịp cảnh làm bảng hiệu, sửa mái nhà sau bão
Chưa thuê được nhân công nên chủ nhân ngôi nhà ở phường Sông Trí (TX Kỳ Anh) phải chấp nhận lùi thời kì sửa mái nhà

Anh Nguyễn Quang Huy, một hộ kinh doanh mặt hàng đồ gỗ ở xóm 1, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh cho biết: Gia đình tôi bị buồn phiềno cuốn bay hàng trăm viên ngói và phần trên của bảng hiệu cửa hàng. Mặt hàng đồ gỗ dễ bị liên quan bởi thời tiết mưa nắng nên cần lợp lại mái nhà càng sớm càng tốt. Thế nhưng, kiếm tìm nhân lực làm việc trong thời điểm này rất gian khổ nên chúng tôi đã phải huy động người thân giúp đỡ”.

Nhanh khô tay cùng tốp thợ khuân vác những tấm ngói fibro xi măng để lợp lại dãy nhà hàng, anh Võ Duy Tân, chủ nhà hàng Văn Hoa ở thôn Hoàng Dụ, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh chia sẻ: “Ngay sau buồn phiềno tan, tôi đã tìm nhân lực để lợp lại mái nhà nhưng mãi tới bữa nay, gần 1 tuần mới nhờ được một tốp thợ do người thân giới thiệu. Giá 300 ngàn/ngày công so với ngày thường đắt hơn khoảng 50 ngàn đồng, nhưng tìm được người khiến cho là may mắn lắm rồi. Nhân công ít mà nhà nào cũng cần nên như thế chứ đắt hơn nữa chúng tôi cũng phải chịu”.

Nhộn nhịp cảnh làm bảng hiệu, sửa mái nhà sau bão
Người dân xã Kỳ Đồng tu sửa mái nhà

Ông Phan Tiến Dũng ở phường Sông Trí (thị xã Kỳ Anh) nói: “Nhà tôi bị tốc khá nhiều ngói nhưng tới nay vẫn chưa khắc phục được. Đợt này nhân công cao, lại thuê không ra người mà làm nên đành để vậy chờ ít thời gian nữa mới sửa. Nhà đổ mái bằng nên từ từ trồi lợp lại cũng được”.

Mệt mỏi trong cuộc chạy đua với công tác tới quên ăn, quên nghỉ, nhưng suy nghĩ kiếm thêm ít tiền lo cho gia đình đã là động lực để những người thợ tranh thủ mọi thời gian. Ông Nguyễn Đồng Khởi, xóm 3 xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh cho hay: “Từ sau buồn bựco đến nay, tốp thợ của chúng tôi không có thời gian nghỉ ngơi. Ngay cả nhà chúng tôi bị hư hỏng cũng chưa có thời kì tu tạo. Tuy mệt nhưng nghĩ đến khoản tiền kiếm được sẽ được sẽ bù vào khoản tu sửa lại nhà cửa là chúng tôi lại nỗ lực”.

Nhộn nhịp cảnh làm bảng hiệu, sửa mái nhà sau bão
Việc tìm được thợ lợp mái nhà trong thời khắc này ở tâm buồn phiềno Kỳ Anh là hơi khó

Dịch vụ làm bảng biểu cũng “đắt” khách

Sau khi nhà cửa đã tạm ổn, việc đặt hàng làm biển hiệu kon tum cũng đã được các hộ kinh doanh quan hoài. Theo đó số lượng đơn đặt hàng tại các cơ sở làm bảng hiệu trên địa bàn cũng đắt khách.

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hà ở xã Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) uể oải nói: “Bão ra, các hàng quảng bá làm không kịp nên chúng tôi chưa sửa được. Thợ quảng cáo tới đo hôm qua nhưng hẹn tận 5 ngày sau mới có. Tôi để mặc biển này, khi họ lắp biển mới, họ dỡ khuông biển cũ luôn thể, dù trông rất khói coi”.

Nhộn nhịp cảnh làm bảng hiệu, sửa mái nhà sau bão
Thời điểm này ở TX Kỳ Anh cũng không dễ tìm thợ sửa bảng ghi tên thương hiệu

Anh Phạm Xuân Quỳnh – Giám đốc Công ty quảng cáo Kon Tum Kỳ Anh cho biết: “Những ngày này, đơn vị nhận được một số đơn đặt hàng khá béo nên 13 công nhân làm việc không có thời gian nghỉ. Tuy vậy, chúng tôi quyết định giảm giá để chia sẻ gian nan cho khách hàng trong hoạn nạn. Tôi chắc chắn rằng, trong ít ngày tới, tổ chức sẽ tiếp tục có thêm nhiều đơn hàng, bởi lúc đó các hộ kinh doanh cũng đã hoàn thành xong việc tu sửa công trình, bắt tay vào sửa sang hàng quán, làm lại biển hiệu để duy trì việc kinh doanh”.

Nhân viên Công ty Quảng cáo Sao Việt (thành phố Hà Tĩnh) cho biết: “Trước bão, một số hộ kinh doanh thuê chúng tôi toá dỡ biển và sau buồn bựco thì thuê lắp đặt lại. Tuy nhiên, số hộ kinh doanh có ý thức bảo vệ tài sản trước buồn bựco không nhiều. Hầu hết biển quảng các các cửa hàng đều hư hỏng nặng, cơ bản phải làm lại. Thế nên, những ngày gần đây, công nhân chúng tôi phải làm việc hết công suất”.

Phương châm lấy uy tín làm đầu nên mặc dù khan hiếm nhân công, nhưng nhiều đơn vị quảng bá trên địa bàn thị xã Kỳ Anh cũng đã treo biển bình ổn giá, giảm giá. Đó cũng là một hành động đẹp nhằm chia sẻ khó khăn với các hộ kinh doanh và cũng là cách để nâng cao uy tín và củng cố thương hiệu.

Với hàng chục nghìn ngôi nhà bị bốc mái, hàng nghìn biển biển hiệu bị hư hỏng nên việc khan hiếm nhân công và tăng giá ngày công tại tâm buồn phiềno Kỳ Anh là điều dễ hiểu. Điều này cũng là nguyên nhân khiến hàng nghìn ngôi nhà, ki-ốt ở vùng tâm buồn bựco đến nay chưa được khắc phục.

Nhóm PV Kinh Tế

Nhộn nhịp cảnh làm bảng hiệu, sửa mái nhà sau bão
5 (100%) 1 vote

Khi sao chép bài viết, vui lòng để nguồn: Công ty quảng cáo Nguyễn Bá - thiết kế thi công nội ngoại thất quảng cáo tại Kon Tum (www.nguyenba.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *